Nhận biết và phòng chống thừa cân béo phì ở trẻ

Thừa cân, béo phì là tình trạng phổ biến thường gặp ở trẻ. Nguyên nhân béo phì là do chế độ ăn uống không hợp lý, lười vận động làm cho trẻ bị tích lũy mỡ thừa, gây ra thừa cân, béo phì. Vì vậy nhận biết sớm nguy cơ thừa cân, béo phì ở trẻ là rất cần thiết. Nhờ đó bạn có thể đánh giá chính xác tình

Nhận biết và phòng chống thừa cân béo phì ở trẻ

Phần mềm dinh dưỡng Kidsoft đã nghiên cứu thông tin từ viện dinh dưỡng quốc gia cũng như thông tư ban hành về sức khỏe học đường để nhằm giúp mọi người phân biệt được thừa cân, béo phì ở trẻ.

Chỉ số BMI hay còn gọi là chỉ số khối cơ thể là công cụ thường được sử dụng để đo lường tình trạng dinh dưỡng của cơ thể, được tính dựa trên chiều cao và trọng lượng.​​

Cách 1: Tính chỉ số BMI bằng công thức sau:

Untitled111.png 

Kết quả chỉ số BMI này được so sánh đối chiếu với bảng chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dành cho trẻ 5 - 19 tuổi. Dựa vào bảng này, không chỉ bạn sẽ đánh giá được trẻ có bị thừa cân, béo phì hay không, mà còn biết được trẻ có bị suy dinh dưỡng, hay tình trạng dinh dưỡng bình thường.

anh-beo-phi-16184582153891904430788.jpg

Cách 2: Tính chỉ số BMI bằng công cụ có sẵn:

Bạn có thể vào công cụ đánh giá dinh dưỡng, nhập thông tin cân nặng và chiều cao của trẻ. Kết quả và những khuyến nghị về dinh dưỡng sẽ ngay lập tức được cập nhật đầy đủ, giúp bạn vừa nhận được số liệu chính xác, vừa tiết kiệm thời gian.

Ngoài chỉ số khối cơ thể BMI ở mức thừa cân, béo phì, dấu hiệu thường gặp của trẻ thừa cân, béo phì đó là tăng cân nhanh, có nhiều ngấn mỡ ở bụng, cổ, gáy, sạm da vùng nếp gấp (nách, gáy, bẹn), ngáy khi ngủ,…

kế-hoạch-chăm-sóc-trẻ-béo-phì-3.jpg

Ø Cách phòng chống thừa cân béo phì

Để phòng chống thừa cân béo phì ở trẻ, bố mẹ nên cùng trẻ thực hiện những việc sau:

 • Cho trẻ ăn cân đối, đa dạng các loại thực phẩm, tăng cường ăn cá, hải sản.
 • Ăn nhiều rau xanh và hoa quả ít ngọt. Giảm bớt gạo, thay bằng khoai, ngô là những thức ăn cơ bản giàu chất xơ.
 • Nên uống sữa không đường, trẻ lớn nên uống sữa gầy (sữa bột tách bơ). Không nên uống sữa đặc có đường.
 • Hạn chế các món rán (chiên), xào. Nên ưu tiên các món luộc, hấp, kho.
 • Nhai kĩ và ăn chậm.
 • Ăn đều đặn, đúng giờ; ăn đủ 3 bữa; không bỏ bữa (nhất là bữa sáng). ​​Không để trẻ quá đói vì nếu quá đói trẻ sẽ ăn nhiều để bù lại ở các bữa sau làm mỡ tích lũy nhanh hơn. Nên cho trẻ ăn trước 8h tối.
 • Không uống các loại nước ngọt đóng chai, nước ngọt có ga. Hạn chế các loại bánh kẹo, đường mật, kem.
 • Trong nhà không nên dự trữ các loại thức ăn giàu năng lượng như: bơ, pho mát, bánh, kẹo, socola, kem, nước ngọt,...
 • Hạn chế tiền tiêu vặt để giảm việc trẻ mua thức ăn không lành mạnh (thức ăn nhanh, chiên rán, đồ ngọt,…) dễ gây thừa cân, béo phì.
 • Tăng cường vận động thể lực, hạn chế ngồi lâu một chỗ, đọc truyện, chơi game, vào mạng xã hội,…
 • Theo dõi cân nặng và chiều cao định kỳ của trẻ bằng cách cân, đo hàng tháng.
 • Cho trẻ ngủ sớm (nên ngủ trước 22h) và ngủ đủ giấc. 

Để đáp ứng cho các mẹ, các trường mầm non từ công lập đến tư thục và các cơ sở mầm non những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng cho trẻ trong trường học. Với sản phẩm “ Phần mềm dinh dưỡng Kidsoft ” sẽ giúp các mẹ, các cô nuôi còn ít kinh nghiệm  nhất cũng  có thể  xây dựng được những thực đơn ăn cho bé một cách hợp lý đầy đủ các thành phần dinh dưỡng nhất mà không hề khó khăn gì. Còn với các chuyên gia dinh dưỡng hay những nhà quản lý về dinh dưỡng thì đây quả là một công cụ rất hữu hiệu để xây lên những thực đơn ăn nhanh nhất, chính xác nhất về dinh dưỡng cho trẻ béo phì để đồng hành cùng trẻ xây dựng thói quen ăn ngon ăn đúng mỗi ngày, giúp phòng chống thừa cân béo phì ở trẻ nhé.

Liên hệ: 024 32.606.999 – 0976.098.666 để được tư vấn và hỗ trợ sử dụng phần mềm.

#phanmemdinhduong , #kidsoft , #khauphanan ,#dinhduonghocduong , ....

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đăng ký dùng thử MIỄN PHÍ sản phẩm này